Khi bạn cố gắng nâng cấp máy tính của mình lên phiên bản Windows 10 mới nhất, chẳng hạn như Cập nhật Fall Creators hoặc các bản phát hành trước, rất có thể bạn gặp một trong các lỗi 0xC1900101.

0xC1900101 lỗi thực sự là những vấn đề phổ biến được ghi lại trong quá trình cài đặt Windows 10và chúng không phải là lỗi trong hệ điều hành. Thay vào đó, chúng thường chỉ ra lỗi trình điều khiển thiết bị, có thể có một số giải pháp.

Trong này hướng dẫn, bạn sẽ tìm hiểu một số cách khắc phục sự cố và sửa lỗi 0xC1900101 khi bạn cố gắng cài đặt phiên bản Windows 10 mới trên thiết bị của mình.

Cách sửa lỗi Windows 10 0xC1900101

Khi bạn nhận được một lỗi bắt đầu bằng 0xC1900101 thường là vấn đề liên quan đến trình điều khiển thiết bị, có thể do một số vấn đề khác gây ra, bao gồm không đủ dung lượng lưu trữ, trình điều khiển không tương thích, phần mềm bảo mật, thiết bị ngoại vi được kết nối, lỗi tệp hệ thống, v.v.

Nếu bạn thấy bất kỳ lỗi nào trong số này (0xC1900101 – 0x20004, 0xC1900101 – 0x2000c, 0xC1900101 – 0x20017, 0xC1900101 – 0x30018, 0xC1900101 – 0x3000D, 0xC1900101 – 0x4000101 – 0xC1900171 – 0xC1900101).

Xác nhận bạn có đủ dung lượng lưu trữ

Nâng cấp yêu cầu ít nhất 16GB dung lượng trống để cài đặt phiên bản 32 bit của Windows 10 hoặc 20GB cho phiên bản 64 bit. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn này để giải phóng dung lượng ổ đĩa trên máy tính của bạn.

Ngoài ra, cũng có thể kết nối ổ USB bên ngoài với dung lượng trống cần thiết mà Windows 10 có thể sử dụng trong quá trình cài đặt.

Giải quyết sự cố Windows Update

Cũng có thể bạn đang gặp một trong các lỗi 0xC1900101 do sự cố với Windows Update. Nếu Windows Update không hoạt động bình thường, bạn có thể cố gắng sửa nó bằng cách sử dụng các hướng dẫn này.

Sử dụng Trình quản lý thiết bị để kiểm tra lỗi và cài đặt bản cập nhật

Bạn cũng nên kiểm tra Trình quản lý thiết bị để xác minh xem có bất kỳ thiết bị nào được định cấu hình trên Windows 10 gặp sự cố hay không.

 1. Mở ra Start.

 2. Tìm kiếm Device Manager và nhấp vào kết quả.

 3. Xác nhận xem có bất kỳ thiết bị nào được định cấu hình trên Windows 10 gặp sự cố hay không. Bạn có thể nhanh chóng tìm ra điều này vì bạn có thể sẽ thấy yellow exclamation mark bên cạnh nó.

 4. Bấm chuột phải vào thiết bị không hoạt động chính xác và chọn Update Driver hoặc Uninstall.

  Trình quản lý thiết bị trên Windows 10

 5. Làm theo hướng dẫn trên màn hình.

 6. Khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi hoàn thành các bước, bạn có thể thử nâng cấp thêm một lần nữa và lần này bạn sẽ không thấy bất kỳ lỗi nào.

Nếu bạn thấy thông báo lỗi khi nâng cấp lên Windows 10 và sử dụng Trình Quản Lý Thiết Bị, bạn không thể cập nhật thiết bị có vấn đề về trình điều khiển, thì bạn cần kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để tìm trình điều khiển bên thứ ba mới nhất và hướng dẫn cài đặt trình điều khiển đó. máy tính của bạn. Sau khi cập nhật thiết bị, bạn có thể thử nâng cấp lại.

Ngắt kết nối thiết bị ngoại vi

Đôi khi sự cố cài đặt có thể do thiết bị ngoại vi không tương thích với phiên bản mới của Windows 10. Bạn có thể nhanh chóng tránh mọi sự cố khi ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi không cần thiết, như máy in, webcam, đặc biệt là phương tiện lưu trữ (ví dụ: ổ USB flash và ổ cứng ngoài) được kết nối với máy tính của bạn – chỉ cần sử dụng các yếu tố cần thiết: bộ điều hợp mạng để kết nối với internet, màn hình, bàn phím và chuột.

Ngoài ra, bạn nên tắt Bluetooth trên máy tính của mình trước khi nâng cấp lên Settings > Devices > Bluetooth & other devices.

Gỡ cài đặt phần mềm bảo mật

Đôi khi phần mềm bảo mật có thể là lý do khiến máy tính của bạn không cài đặt được bản nâng cấp với lỗi 0xC1900101. Nếu bạn đang chạy phần mềm chống vi-rút (không phải Phần mềm chống vi-rút của Bộ bảo vệ Windows) hoặc phần mềm bảo mật khác, hãy đảm bảo tắt hoặc tạm thời gỡ cài đặt phần mềm trước khi tiếp tục nâng cấp.

Trên Windows 10, bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng theo ít nhất hai cách khác nhau. Sử dụng Bảng điều khiển và ứng dụng Cài đặt.

Important: Trước khi bạn bắt đầu gỡ cài đặt ứng dụng, hãy đảm bảo có khóa sản phẩm và tệp để cài đặt lại ứng dụng sau khi nâng cấp.

Gỡ cài đặt ứng dụng bằng Cài đặt

Để gỡ cài đặt ứng dụng có vấn đề bằng ứng dụng Cài đặt, hãy làm như sau:

 1. Mở ra Settings.

 2. Bấm vào Apps.

 3. Bấm vào Apps & features.

 4. Chọn app.

 5. Nhấn vào Uninstall và làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình.

  Gỡ cài đặt ứng dụng bằng Cài đặt

Gỡ cài đặt ứng dụng bằng Bảng điều khiển

Để gỡ cài đặt một ứng dụng không tương thích bằng Control Panel, hãy làm như sau:

 1. Mở ra Control Panel.

 2. Bấm vào Uninstall a program.

 3. Chọn app.

 4. Nhấn vào Uninstall và làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình.

  Gỡ cài đặt ứng dụng bằng Bảng điều khiển
  Gỡ cài đặt ứng dụng bằng Bảng điều khiển

Sửa chữa các tệp hệ thống

Bạn cũng có thể gặp lỗi 0xC1900101 trên Windows 10 nếu có tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng. Bạn có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng DISM dòng lệnh được tích hợp trong hệ điều hành.

 1. Mở ra Start.

 2. Tìm kiếm Command Prompt, bấm chuột phải vào kết quả và chọn Run as administrator.

 3. Gõ lệnh sau và nhấn Enter:

  dism.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth

  Lệnh khôi phục sức khỏe DISM
  Lệnh khôi phục sức khỏe DISM

Sửa lỗi ổ cứng

Nếu có lỗi trong ổ đĩa hệ thống, bạn có thể không nâng cấp lên phiên bản mới của Windows 10. Bạn có thể sử dụng chkdsk dòng lệnh được tích hợp trong hệ điều hành để khắc phục sự cố và khắc phục sự cố.

 1. Mở ra Start.

 2. Tìm kiếm Command Prompt, bấm chuột phải vào kết quả và chọn Run as administrator.

 3. Gõ lệnh sau và nhấn Enter:

  chkdsk/f C:

 4. Chkdsk không thể chạy khi ổ đĩa đang được sử dụng, nếu đây là trường hợp bạn phải nhập Y và hãy nhấn Enter để lên lịch kiểm tra trong lần khởi động lại tiếp theo.

  Lệnh Chkdsk
  Lệnh Chkdsk

 5. Khởi động lại máy tính của bạn để thực hiện kiểm tra đĩa.

Khi bạn đã hoàn thành các bước, công cụ sẽ tự động sửa chữa ổ đĩa và bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy tính của mình để hoàn tất việc áp dụng các thay đổi. Sau khi khởi động lại, bạn có thể thử nâng cấp thêm một lần nữa và hiện tại, quá trình cài đặt sẽ không cung cấp cho bạn thông báo lỗi 0xC1900101.

Tiến hành khởi động sạch vào Windows 10

Các ứng dụng, chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút, tiện ích hệ thống và phần mềm khác được cài đặt trên thiết bị của bạn có thể chứa các quy trình có thể gây ra xung đột dẫn đến lỗi 0xC1900101. Khởi động sạch là cách để khởi động thiết bị của bạn bằng cách sử dụng một bộ trình điều khiển và ứng dụng khởi động tối thiểu, có thể giúp bạn vượt qua quá trình cài đặt phiên bản Windows 10 mới.

Bạn có thể tìm hiểu các bước để thực hiện một khởi động lại sạch trên Windows 10 bằng cách sử dụng các hướng dẫn sau.

Thực hiện cài đặt Windows 10 sạch sẽ

Nếu bạn đã thử mọi thứ và dường như không có gì hoạt động, vì đây là tài nguyên cuối cùng, bạn có thể cố gắng nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất và thực hiện cài đặt sạch. Bạn có thể tìm hiểu các bước để thực hiện cài đặt Windows 10 sạch sẽ trong hướng dẫn này.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào trong Diễn đàn PUREinfoTech nếu bạn vẫn thấy lỗi 0xC1900101 trên Windows 10.

Previous articleCó gì mới trong Windows 8.1 bản dựng 9385 bị rò rỉ
Next articleCách sửa lỗi 0x80073712 trên Windows 10