Lần đầu tiên khởi động vào Windows 8, bạn sẽ được giới thiệu với Màn hình khóa mới. Cách đăng nhập mới này có nhiều chức năng hơn bất cứ thứ gì bạn có thể thấy trong các phiên bản Windows trước và thậm chí trong các hệ điều hành khác. Màn hình khóa là trải nghiệm đầu tiên của bạn khi bước vào giao diện người dùng mới của Windows 8 (hay viết tắt là UI), nó cung cấp thông tin khá hữu ích: ngày giờ, thời tiết, email và nếu được định cấu hình, các ứng dụng khác có trạng thái thời gian thực như ổn. Tất nhiên, nó cũng cung cấp thông tin về pin nếu bạn đang sử dụng PC di động.

Màn hình Kho tài khoản.

Giống như hầu hết các tính năng của Windows 8, tất cả các khía cạnh của Màn hình khóa có thể được tùy chỉnh và nó cũng cung cấp những gì Microsoft gọi glance and go, một trải nghiệm về cơ bản có nghĩa là chỉ cần nhìn lướt qua màn hình, bạn sẽ nhận được thông tin trực tiếp hữu ích mà không cần đăng nhập.

Mở khóa và đăng nhập

Trong hệ điều hành mới, có nhiều cách khác nhau để mở khóa máy tính của bạn. Bạn có thể dùng ngón tay kéo hình nền lên trên, chạm hoặc nhấp vào bất kỳ đâu trên màn hình hoặc bạn có thể chỉ cần nhấn bất kỳ phím nào. Sau đó, bạn sẽ thấy tất cả các tài khoản người dùng có sẵn và, nếu có, bạn sẽ cần phải nhập mật khẩu.

Giao diện màn hình đăng nhập sẽ phụ thuộc vào số lượng tài khoản người dùng được định cấu hình trong PC, tuy nhiên, nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng Windows 8 và đó là PC mới hoặc máy được nâng cấp sử dụng cài đặt sạch sẽ, bạn sẽ chỉ thấy một tài khoản. Cũng nên nhớ rằng nếu không có mật khẩu được định cấu hình trong tài khoản mà tôi thực sự không khuyến khích, hệ điều hành sẽ hoàn toàn bỏ qua điều này và bạn sẽ đi thẳng đến màn hình Bắt đầu.

Quick Tip: Trong tài khoản của mình, bạn luôn có thể sử dụng + L phím tắt để khóa màn hình ngay lập tức.

Với Windows 8, Microsoft đang giới thiệu một số cách đăng nhập: cách truyền thống, tên người dùng và mật khẩu và bây giờ bạn cũng có thể chọn đăng nhập bằng mật khẩu hình ảnhGHIM. Trong trường hợp bạn cần nhập mật khẩu bằng thiết bị hỗ trợ cảm ứng, bạn có thể chọn các tùy chọn trợ năng từ Easy of Access. Bạn sẽ tìm thấy nó ở góc dưới cùng bên trái của màn hình để đưa Bàn phím ảo xuống trong số các tùy chọn khác như Trình tường thuật, Kính lúp, chuyển sang Độ tương phản cao, Phím dính và Phím lọc. Ngoài ra, từ bên phải, bạn có thể nhấp vào biểu tượng nút nguồn và chọn Ngủ, Tắt hoặc Khởi động lại PC của bạn. Nếu bạn không làm bất cứ điều gì, Windows sẽ mặc định quay lại Màn hình khóa sau một khoảng thời gian ngắn.

Màn hình hát trong với Dễ dàng truy cập cộng với bàn phím trên màn hình

Tùy chỉnh màn hình khóa

Nếu bạn là người dùng Windows Phone, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều khía cạnh của giao diện người dùng và chức năng trông và hoạt động giống nhau trong Windows 8, điều này là do Microsoft đang cố gắng thúc đẩy trải nghiệm giống nhau trên tất cả các sản phẩm của mình.

Quick Tip: Một cách nhanh hơn để truy cập vào cài đặt khóa là chỉ cần nhập Màn hình khóa trong màn hình Bắt đầu, sử dụng Settings để chỉ định những gì bạn đang tìm kiếm ở phía bên phải. Để đến được PC Settings sử dụng Khóa Windows 8 + I phím tắt để mang lại Settings và ở dưới cùng, nhấp hoặc nhấn vào Change PC Settings.

Tất cả các tùy chọn có sẵn về Màn hình khóa đều có trong mới PC Settings (đây là Bảng điều khiển Windows 8 mới), trong Personalize và dưới Lock screen chuyển hướng.

Về cơ bản, bạn có thể tùy chỉnh ba tính năng của khóa Windows, thông qua Cài đặt PC: Hình nền chính, các ứng dụng chạy trong nền cung cấp trạng thái và thông báo khi PC bị khóa và ứng dụng nào sẽ hiển thị chi tiết hơn:

Cài đặt màn hình khóa

Changing the Lock screen picture: Nhấp hoặc nhấn vào Browse , khi Bộ chọn tệp mở ra, hãy định vị hình nền bạn muốn đặt. Lưu ý rằng Windows 8 cho phép bạn chọn hình ảnh từ các nguồn khác nhau bao gồm từ thư mục được chia sẻ trên mạng, thư viện ảnh của riêng bạn và từ các ứng dụng khác như SkyDrive, Camera và Bing (hình ảnh trên web). Khi bạn tìm thấy hình ảnh yêu thích của mình, hãy nhấp vào Choose picture kêt thuc.

Chọn hình ảnh Bing làm màn hình khóa nền

Adding apps to the Lock screen: Bạn có thể đưa tổng cộng bảy ứng dụng Windows 8 vào Màn hình khóa với thông tin thời gian thực. Hãy nhớ rằng không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ tính năng này. Để thêm ứng dụng mới, hãy nhấp hoặc nhấn vào một trong các vị trí trống (+) và từ bay ra khỏi chỉ cần chọn ứng dụng bạn muốn thêm – FYI: Vị trí cũng cho biết vị trí của ứng dụng.

Thêm ứng dụng vào Khóa

Để xóa bất kỳ ứng dụng hiện tại nào, chỉ cần nhấp hoặc nhấn vào ứng dụng đó khỏi danh sách và chọn Dont hiển thị trạng thái nhanh chóng ở đây.

Xóa ứng dụng khỏi Màn hình khóa

Single app with more details status: Đôi khi bạn cũng có một ứng dụng duy nhất mà bạn kết nối nhiều nhất và có thêm một chút thông tin có thể rất hữu ích. Windows 8 cũng cho phép bạn định cấu hình một ứng dụng để hiển thị nhiều chi tiết hơn các ứng dụng còn lại và trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn thêm Lịch hoặc Thư – nhưng đây chỉ là tôi. Quá trình thêm ứng dụng ở đây, hoạt động giống như cách thêm ứng dụng vào khóa với các thông báo cơ bản, chỉ cần tìm Choose an app to display detailed status Lựa chọn.

Thêm trạng thái chi tiết của ứng dụng

Note: Ngày giờ và Trạng thái mạng sẽ luôn xuất hiện trong Màn hình khóa và chúng không thể tùy chỉnh được.

Đến đây chúng ta đã đi sâu vào nhiều chi tiết và cách tùy chỉnh tính năng mới này trong Windows 8, nhưng còn cách tắt Màn hình khóa thì sao? Có, tất nhiên bạn có thể, nếu bạn muốn giữ mọi thứ theo cách truyền thống. Tuy nhiên, nó không dễ dàng như cách tùy chỉnh mà chúng ta vừa xem qua. Nếu bạn muốn làm điều này, trong một hướng dẫn trước Tôi đã giải thích rất chi tiết cách vô hiệu hóa Màn hình khóa. Tôi cũng đã tạo một cái khác tập hợp các hướng dẫn trong trường hợp bạn muốn ngăn người dùng khác thay đổi ảnh nền của Màn hình khóa. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn phải chia sẻ PC của mình với gia đình hoặc bạn bè.

Previous articleWindows 8: Các phím tắt và mẹo và thủ thuật chuột
Next articleWindows 8: Làm cho các bản cập nhật tự động ít gây phiền nhiễu hơn