Trong Windows 8, Microsoft đã giới thiệu một bộ bàn di chuột và cử chỉ màn hình cảm ứng được tiêu chuẩn hóa cho máy tính xách tay. Giờ đây, nhà sản xuất phần mềm đang cải thiện công việc trước đây của mình để mang lại nhiều cử chỉ đa ngón tay hơn trên Windows 10 để truy cập một số tính năng mới, bao gồm Cortana, Task View (màn hình ảo), trung tâm thông báo, v.v.

Đối với cử chỉ của bàn di chuột, Windows 10 bao gồm khả năng tap three fingers để mở Cortana hoặc tap four fingers để kích hoạt Trung tâm hành động mới (Trung tâm Thông báo).

Swiping three fingers up trên bàn di chuột sẽ khởi chạy Chế độ xem tác vụ (màn hình ảo), và swiping three fingers sẽ hiển thị màn hình nền.

Các cử chỉ mới trong Windows 10 bổ sung cho các chức năng trước đây mà Microsoft đã đưa vào Windows 8. Hình ảnh dưới đây cho thấy danh sách đầy đủ các cử chỉ trackpad một, hai, ba và bốn ngón tay có trong Windows 10.

Đối với những người sử dụng máy tính bảng (màn hình cảm ứng), nhà sản xuất phần mềm đang cải thiện các cử chỉ vuốt chạm mà không cần bàn di chuột. Swiping from the left sẽ hiển thị một lưới hiển thị các ứng dụng được sử dụng gần đây nhất và swiping from the right sẽ kích hoạt Trung tâm hành động – vì vậy, Windows 8 kéo và giữ ứng dụng xuống trong vài giây.

Microsoft cũng nói rằng có relaxed requirements trên bộ số hóa để cho phép nhiều loại phần cứng hơn sử dụng các thao tác chạm.

Phần lớn những cải tiến này là một phần của Chế độ máy tính bảng mới, còn được gọi là Continuum, là một tính năng mới trong Windows 10 nhằm làm cho hệ điều hành hoạt động tốt hơn cho các thiết bị 2 trong 1. Continuum là thứ mà Microsoft hy vọng sẽ chuyển đổi liền mạch từ hệ điều hành tập trung vào bàn phím và chuột sang hệ điều hành tập trung vào cảm ứng mà người dùng không cần phải khởi động lại PC. Nó sẽ cung cấp trải nghiệm phong phú, có thể thích ứng cho các ứng dụng Windows Store, hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng trên máy tính để bàn, thanh tác vụ nhẹ của máy tính bảng với nút quay lại toàn cầu và auto-invoking bàn phím cảm ứng.

Nguồn Microsoft qua

Previous articleWindows 10 có tiện ích tin tức trên thanh tác vụ
Next articleCách quay trở lại phiên bản trước sau khi nâng cấp lên Windows 10