Trên Windows 10, ứng dụng Cài đặt có một số phần, bao gồm System, là nơi bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh nhiều tùy chọn cấp hệ thống, chẳng hạn như hiển thị, thông báo, ứng dụng và nguồn.

Khi bạn mở ứng dụng Cài đặt (Windows key + I), điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là cài đặt được nhóm thành các danh mục khác nhau, bao gồm Thiết bị, Mạng & Internet, Cá nhân hóa, Tài khoản, Thời gian và ngôn ngữ, Dễ truy cập, Quyền riêng tư, Cập nhật & bảo mật, và Hệ thống là người đầu tiên trong danh sách.

Nếu bạn không biết tính năng bạn muốn tùy chỉnh nằm ở đâu, ứng dụng Cài đặt cũng bao gồm hộp tìm kiếm tiện dụng trong trang chính và trên mọi trang có danh sách đề xuất thả xuống khi bạn bắt đầu nhập.

Trong này hướng dẫn, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các cài đặt mà bạn có thể tìm thấy và thay đổi trong phần Hệ thống trên Windows 10 máy vi tính.

Cài đặt hệ thống

Hệ thống là phần đầu tiên và có lẽ là một trong những phần quan trọng nhất trong ứng dụng Cài đặt, vì nó là nơi bạn sẽ tìm thấy các cài đặt cơ bản nhất để tùy chỉnh máy tính của mình, bao gồm hiển thị, thông báo, ứng dụng và tùy chọn nguồn.

Cài đặt Windows 10: Hệ thống

Trưng bày

Trên trang Hiển thị, bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn để thay đổi cài đặt tỷ lệ DPI, giúp kích thước của văn bản, ứng dụng và các yếu tố hình ảnh khác lớn hơn. Thông thường, bạn sẽ thay đổi tính năng này trên màn hình có độ phân giải cao, vì không mở rộng quy mô mọi thứ sẽ trông rất nhỏ.

Bạn cũng có thể thay đổi hướng của màn hình, mức độ sáng và đối với thiết lập nhiều màn hình, bạn có thể thay đổi cài đặt để tiêu hao, sao chép hoặc đặt màn hình phụ làm màn hình chính.

Hiển thị cài đặt tùy chỉnh

Nhấp vào Advanced display settings sẽ mở ra một trang mới, đây là nơi bạn có thể thay đổi độ phân giải màn hình và hiệu chỉnh màn hình của mình.

Cài đặt tùy chỉnh màn hình nâng cao
Cài đặt tùy chỉnh màn hình nâng cao

Ứng dụng và tính năng

Trang Ứng dụng và tính năng liệt kê tất cả các ứng dụng được cài đặt trên PC của bạn và được sắp xếp theo tên. Trong trang này, bạn có thể chọn bất kỳ ứng dụng nào để gỡ cài đặt và trong trường hợp ứng dụng Windows Store, bạn cũng có thể di chuyển chúng đến một vị trí lưu trữ kháchoặc nhấp vào Advanced option bạn có thể đặt lại ứng dụng và quản lý tiện ích bổ sung cũng như nội dung có thể tải xuống.

Cài đặt tùy chỉnh ứng dụng và tính năng
Cài đặt tùy chỉnh ứng dụng và tính năng

Nó đáng để chỉ ra rằng bạn sẽ không thể gỡ cài đặt một số ứng dụng đi kèm với hệ điều hành. Mặc dù vậy, bạn luôn có thể sử dụng PowerShell để gỡ cài đặt các ứng dụng cài sẵn.

Đặt lại ứng dụng và cài đặt tùy chỉnh
Đặt lại ứng dụng và cài đặt tùy chỉnh

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào Manage optional features để thêm hoặc xóa các tính năng tùy chọn trên Windows 10, bao gồm Hỗ trợ nhanh của Microsoft, Liên hệ với bộ phận hỗ trợ, công cụ đồ họa, phông chữ, v.v.

Ứng dụng và tính năng, Quản lý các tính năng tùy chọn
Ứng dụng và tính năng, Quản lý các tính năng tùy chọn

Ứng dụng mặc định

Trên trang Ứng dụng mặc định, bạn có thể chọn ứng dụng mà Windows 10 sẽ khởi chạy theo mặc định khi mở một liên kết hoặc một loại tệp.

Trang này cung cấp một cách nhanh chóng để thay đổi ứng dụng mặc định cho thư, bản đồ, trình phát nhạc, trình xem ảnh, trình phát video và trình duyệt web. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng liên kết ở cuối trang để chọn ứng dụng mặc định theo loại tệp, giao thức và đặt mặc định cho nhiều ứng dụng hơn.

Để thay đổi một ứng dụng mặc định, chỉ cần nhấp vào ứng dụng đó và chọn một ứng dụng khác làm mặc định.

Cài đặt tùy chỉnh ứng dụng mặc định
Cài đặt tùy chỉnh ứng dụng mặc định

Nếu bạn muốn hoàn nguyên các thay đổi, bạn luôn có thể nhấp vào Reset để quay lại cài đặt được đề xuất của Microsoft.

Thông báo và hành động

Trang Thông báo và hành động bao gồm nhiều tùy chọn để tùy chỉnh trung tâm hành động. Tại đây, bạn có thể sắp xếp lại các nút thao tác nhanh hoặc bạn cũng có thể thêm hoặc xóa các thao tác nhanh xuất hiện ở cuối trung tâm hành động (Windows key + A).

Cài đặt tùy chỉnh hành động và thông báo
Cài đặt tùy chỉnh hành động và thông báo

bên trong Notifications , bạn có thể chuyển đổi các tùy chọn thông báo khác nhau, bao gồm tắt thông báo trên màn hình khóa và ngừng nhận thông báo với các đề xuất cũng như các thủ thuật và mẹo, đôi khi có thể gây khó chịu hơn là hữu ích.

Thông báo và hành động, Thêm hoặc xóa các thao tác nhanh
Thông báo và hành động, Thêm hoặc xóa các thao tác nhanh

Dưới Get notifications from these senders, bạn có thể tùy chỉnh và ưu tiên thông báo cho từng ứng dụng riêng lẻ. Chỉ cần nhấp vào ứng dụng để mở cài đặt của ứng dụng và sử dụng nút gạt để bật hoặc tắt các tùy chọn khác nhau, bao gồm tắt thông báo, hiển thị biểu ngữ và phát âm thanh khi có thông báo.

Thông báo và hành động, cài đặt thông báo ứng dụng
Thông báo và hành động, cài đặt thông báo ứng dụng

Ngoài ra, bạn có thể đặt số lượng (tối đa 20) thông báo hiển thị trong trung tâm hành động cho một ứng dụng và bạn có thể đặt mức độ ưu tiên của các thông báo trong trung tâm hành động.

Sức mạnh và giấc ngủ

Trên trang Nguồn và chế độ ngủ, bạn không nhận được quá nhiều tùy chọn như trong Bảng điều khiển, nhưng bạn có thể kiểm soát thời điểm màn hình tắt hoặc máy tính sẽ chuyển sang chế độ ngủ nếu nó đang chạy bằng pin hoặc được cắm vào ổ cắm điện.

Cài đặt tùy chỉnh nguồn và chế độ ngủ
Cài đặt tùy chỉnh nguồn và chế độ ngủ

Nhấp vào Additional power settings sẽ đưa bạn đến Power Options trong Bảng điều khiển để thay đổi các cài đặt nâng cao hơn, chẳng hạn như thay đổi gói nguồn, chọn điều gì sẽ xảy ra khi nhấn nút nguồn hoặc đóng nắp, v.v.

Kho

Trên trang Bộ nhớ, bạn có thể quản lý một số cài đặt bộ nhớ.

Đầu tiên dưới Storage, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các thiết bị lưu trữ được kết nối với máy tính của mình kèm theo thông tin dung lượng, bao gồm ổ đĩa chính cài đặt Windows 10, ổ đĩa phụ và ổ đĩa ngoài, thậm chí cả ổ đĩa flash USB.

Cài đặt tùy chỉnh bộ nhớ
Cài đặt tùy chỉnh bộ nhớ

Bạn cũng có thể nhấp vào bộ nhớ để xem thêm thông tin. Ví dụ, bạn có thể nhấp vào This PC để xem mức sử dụng bộ nhớ của ổ đĩa chính và tìm ra tệp nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất.

Bộ nhớ, cài đặt tùy chỉnh sử dụng bộ nhớ
Bộ nhớ, cài đặt tùy chỉnh sử dụng bộ nhớ

Nếu bạn nhấp vào System & reserved, bạn sẽ nhận được thông tin về dung lượng được sử dụng bởi các tệp hệ thống, bộ nhớ ảo, chế độ ngủ đông và khôi phục hệ thống.

Bộ nhớ, cài đặt tùy chỉnh dành riêng cho hệ thống
Bộ nhớ, cài đặt tùy chỉnh dành riêng cho hệ thống

Trên Apps & games, bạn có thể nhanh chóng xác định và gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng hoặc trò chơi nào đang chiếm dung lượng trên ổ cứng.

Và hơn thế nữa Temporary files, bạn có thể giải phóng bộ nhớ bằng cách xóa các tệp tạm thời, nội dung khỏi thư mục Tải xuống, dọn sạch thùng rác và các bản cập nhật tính năng trước đó của Windows 10 – nếu có. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc xóa phiên bản Windows 10 trước đó sẽ ngăn máy tính của bạn hoạt động trở lại. Mặc dù vậy, sau khi cập nhật tính năng, phiên bản Windows 10 trước đó sẽ chỉ được lưu trữ trên PC của bạn trong 10 ngày trước khi nó tự động bị xóa.

Lưu trữ, cài đặt tùy chỉnh tệp tạm thời
Lưu trữ, cài đặt tùy chỉnh tệp tạm thời

Trên trang chính của Storage, bên dưới Save locations, bạn có thể nhanh chóng thay đổi nơi các ứng dụng và tệp của bạn được lưu theo mặc định – ngay cả trò chơi. Bạn có thể thay đổi các vị trí đã lưu mặc định sang một phân vùng khác hoặc ổ đĩa thứ cấp được kết nối với thiết bị của bạn.

Mặc dù hầu hết người dùng sẽ không thay đổi các cài đặt này, nhưng đây là một tính năng tốt cho các thiết bị có bộ nhớ hạn chế hoặc một cách để giữ các tệp hệ thống và cá nhân riêng biệt.

Bản đồ ngoại tuyến

Trên bản đồ Ngoại tuyến, bạn có một số tùy chọn để truy cập thông tin bản đồ và chỉ đường mà không cần kết nối internet.

Cài đặt tùy chỉnh bản đồ ngoại tuyến
Cài đặt tùy chỉnh bản đồ ngoại tuyến

Dưới Maps, bạn có thể tải xuống bản đồ từ khắp nơi trên thế giới. Chỉ cần nhấp vào Download maps và làm theo hướng dẫn để tải xuống bản đồ bạn muốn.

Nếu bạn có các thiết bị lưu trữ khác nhau được kết nối với máy tính của mình, bạn cũng có thể thay đổi vị trí lưu trữ.

Ứng dụng Cài đặt cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để ngăn tải bản đồ xuống thông qua kết nối internet được đo lường để giúp bạn bảo toàn dữ liệu.

Và bạn có thể bật Automatically update chuyển đổi bản đồ để giữ cho bản đồ luôn được cập nhật.

Chế độ máy tính bảng

Trên trang Chế độ máy tính bảng, bạn có thể thay đổi các khía cạnh khác nhau khi tách bàn phím khỏi thiết bị 2 trong 1.

Ví dụ, dưới When I sign in, bạn có thể dùng Use tablet mode tùy chọn này sẽ bật chế độ máy tính bảng mỗi khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình.

Các Use desktop mode, thực sự sẽ ngăn Windows 10 sử dụng chế độ máy tính bảng khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình.

Hoặc bạn có thể sử dụng mặc định Use the appropriate mode for my hardware tùy chọn này cho phép Windows 10 quyết định có sử dụng chế độ máy tính bảng hay không tùy thuộc vào đặc điểm của thiết bị của bạn.

Windows 10 cũng cung cấp một tùy chọn để kiểm soát những gì xảy ra khi thiết bị của bạn tự động chuyển sang chế độ máy tính bảng. Bạn có thể đặt tùy chọn thành: Dont hỏi tôi và đừngt chuyển đổi, Always ask me before switching, Dont hỏi tôi và chuyển đổi.

Cài đặt tùy chỉnh chế độ máy tính bảng
Cài đặt tùy chỉnh chế độ máy tính bảng

Ngoài ra, nếu bạn không muốn thấy bất kỳ biểu tượng ứng dụng nào trên thanh tác vụ, bạn có thể bật công tắc chuyển đổi cho Hide app icons on the taskbar in tablet mode.

Và nếu bạn muốn các ứng dụng tận dụng toàn bộ diện tích màn hình, bạn có thể bật công tắc chuyển đổi cho Automatically hide the taskbar in tablet mode.

Đa nhiệm

Trên trang Đa nhiệm, bạn có thể thay đổi một số cài đặt cho tính năng Snap, chẳng hạn như Snap Assist, tự động kích thước để vừa với các cửa sổ và khả năng thay đổi kích thước hai ứng dụng đã chụp cùng một lúc.

Cài đặt tùy chỉnh đa nhiệm
Cài đặt tùy chỉnh đa nhiệm

Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt cho tính năng máy tính để bàn ảo, bao gồm khả năng hiển thị các cửa sổ đang mở hoặc khi sử dụng Alt + Tab chỉ máy tính để bàn mà bạn đang sử dụng.

Chiếu tới PC này

Trên trang Dự án lên PC này, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn cho phép chiếu màn hình PC hoặc điện thoại khác lên thiết bị của mình, bao gồm cả việc sử dụng chuột và bàn phím – giống như máy tính để bàn từ xa.

Chiếu vào cài đặt tùy chỉnh PC này
Chiếu vào cài đặt tùy chỉnh PC này

Cảnh báo duy nhất là thiết bị của bạn cần được hỗ trợ để nhận Miracast để hoạt động. Nếu không, tất cả các tùy chọn sẽ chuyển sang màu xám.

Ứng dụng cho trang web

Trên trang Ứng dụng dành cho trang web, bạn có thể cho phép hoặc ngăn một số trang web mở bằng các ứng dụng của nó nếu chúng được cài đặt trên máy tính của bạn.

Ứng dụng cho cài đặt tùy chỉnh trang web
Ứng dụng cho cài đặt tùy chỉnh trang web

Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt ứng dụng Facebook trên PC và bạn đang sử dụng Microsoft Edge, sau đó duyệt đến Facebook.com sẽ mở ứng dụng thay vì tải trang web.

Về

Trên trang Giới thiệu, bạn sẽ tìm thấy thông tin tổng quan về phần cứng và hệ điều hành trên máy tính của mình, bao gồm phiên bản, phiên bản, số bản dựng, bộ xử lý, bộ nhớ và loại hệ thống.

Giới thiệu về cài đặt tùy chỉnh
Giới thiệu về cài đặt tùy chỉnh

Trong trang này, bạn cũng có thể đổi tên máy tính của bạn với bất kỳ tên nào bạn muốn, vì Windows 10 sử dụng tên ngẫu nhiên và không còn nhắc bạn nhập tên trong khi cài đặt.

Cài đặt Windows 10

Kết thúc mọi thứ

Đáng chú ý là Microsoft có kế hoạch giới thiệu những thay đổi mới cho ứng dụng Cài đặt với Cập nhật Windows 10 Creators. Một trong những thay đổi mới này bao gồm việc thêm trang Ứng dụng mới sẽ chứa các cài đặt ứng dụng mà bạn đã sử dụng để tìm trong Hệ thống, bao gồm Ứng dụng và tính năng, Ứng dụng mặc định, Bản đồ ngoại tuyến và Ứng dụng dành cho trang web.

Các cài đặt này tương thích với Bản cập nhật kỷ niệm Windows 10 (phiên bản 1607).

Editors Lưu ý: Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã xem xét Cài đặt hệ thống trên Windows 10. Trong các bài viết tới, Tôi cũng sẽ viết về các phần còn lại khác để khám phá tất cả các tính năng trong ứng dụng Cài đặt. Các bài viết này cũng sẽ được cập nhật khi Microsoft phát hành phiên bản Windows 10 mới.

Previous articleWindows 10 đưa Không gian lưu trữ vào ứng dụng Cài đặt
Next articleWindows 10X: 7 tính năng tốt nhất