Trên Windows 10, ứng dụng Cài đặt bao gồm Network & Internet , là nơi được thiết kế đặc biệt để cấu hình và thay đổi các tính năng mạng trên máy tính của bạn.

Khi bạn mở ứng dụng Cài đặt (Windows key + I), Mạng & Internet nằm giữa Thiết bị và Cá nhân hóa. Bên trong, bạn có thể quản lý máy tính của mình bộ điều hợp mạng Wi-Fi và Ethernet, bật hoặc tắt chế độ trên máy bay, thiết lập kết nối VPN và hơn thế nữa.

Trong này hướng dẫn, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về cài đặt Mạng & Internet trên Windows 10.

Cài đặt mạng & Internet

Mạng & Internet là nơi trong Cài đặt xử lý các tính năng mạng của Windows 10. Tuy nhiên, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng phần này hiện chủ yếu là nơi để kiểm tra trạng thái và bật và tắt một số tính năng, vì bạn vẫn cần sử dụng Bảng điều khiển để thay đổi cài đặt bộ điều hợp Wi-Fi và Ethernet, định cấu hình các tùy chọn nâng cao, v.v. .

Microsoft cuối cùng sẽ chuyển tất cả các tính năng mạng sang ứng dụng Cài đặt từ Bảng điều khiển, nhưng sẽ mất thời gian.

Cài đặt Mạng và Internet của Windows 10

Trạng thái

Trên trang Trạng thái, bạn có thể nhanh chóng xem liệu thiết bị của mình hiện đã được kết nối với internet hay chưa. Ngoài ra, có một cách dễ hiểu là sơ đồ hiển thị chính xác cách máy tính của bạn được kết nối với internet và bộ điều hợp nào đang sử dụng.

Trong ảnh chụp màn hình, bạn có thể thấy rằng máy tính được kết nối bằng bộ điều hợp mạng Ethernet, được đặt tên là Ethernet0.

Cài đặt trạng thái

Các Show available network sẽ chỉ cần mở bảng giới thiệu mạng trong Thanh tác vụ để hiển thị mạng nào bạn đã kết nối.

Dưới Change your network settings, bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn, chẳng hạn như Change adapter options, Sharing options, Homegroup, Network troubleshooter, và những người khác. Tuy nhiên, đây chỉ là các liên kết để thay đổi các cài đặt đó bằng Control Panel.

Có lẽ tùy chọn thú vị nhất là Network reset cho phép bạn hầu như khắc phục mọi sự cố mạng trên Windows 10 với một cú nhấp chuột.

Ethernet

Nếu máy tính của bạn chỉ có bộ điều hợp Ethernet, thì bạn sẽ chỉ thấy Ethernet.

Trên trang Ethernet, bạn có thể thấy các kết nối Ethernet (có dây) của mình. Bạn luôn có thể nhấp vào bộ điều hợp mạng để xem các thuộc tính hiện tại, bao gồm địa chỉ IP và MAC, nhà sản xuất và phiên bản trình điều khiển.

Cài đặt Ethernet
Cài đặt Ethernet

Ngoài ra còn có một tùy chọn để làm cho thiết bị của bạn có thể được các máy tính khác trong mạng cục bộ phát hiện. Tùy chọn này bị tắt theo mặc định, nhưng bạn luôn có thể bật Make this PC discoverable.

Thuộc tính bộ điều hợp Ethernet
Thuộc tính bộ điều hợp Ethernet

Wifi

Nếu máy tính của bạn chỉ có bộ điều hợp không dây, thì bạn sẽ thấy Wi-FiMobile hotspot các trang.

Trên trang Wi-Fi, bạn có thể quản lý hầu hết các tính năng không dây có sẵn trên Windows 10. Trang này được chia thành bốn phần, bao gồm Wi-Fi, Wi-Fi Sense, Hotspot 2.0 networks, và Paid Wi-Fi Services.

Wi-Fi cho phép bạn bật hoặc tắt truy cập không dây và xem mạng bạn hiện đang kết nối.

Cài đặt Wi-Fi
Cài đặt Wi-Fi

Nhấp vào kết nối mạng hiện tại sẽ mở ra một trang khác, nơi bạn có thể kiểm soát các tùy chọn bổ sung, bao gồm:

  • Connect automatically when in range: Kết nối máy tính của bạn với mạng hiện tại ngay khi nó nằm trong phạm vi phủ sóng.
  • Make this PC discoverable: Cho phép máy tính của bạn có thể được phát hiện trong mạng cục bộ.
  • Metered connection: Hạn chế sử dụng dữ liệu mạng đối với các gói dữ liệu giới hạn. Bật tính năng này, một số ứng dụng sẽ hoạt động khác và các bản cập nhật Windows và trình điều khiển sẽ không tải xuống.

Bạn cũng có thể xem các thuộc tính hiện tại không dây của mình, bao gồm địa chỉ IP và MAC, SSID, giao thức, loại bảo mật, băng tần và kênh mạng, nhà sản xuất và phiên bản trình điều khiển.

Thuộc tính bộ điều hợp Wi-Fi
Thuộc tính bộ điều hợp Wi-Fi

Trên Wi-Fi cũng có Show available networks mở cửa sổ mạng trong Thanh tác vụ để xem tất cả các mạng Wi-Fi trong phạm vi phủ sóng.

Nhấp vào Manage known networks mở một trang với danh sách tất cả các mạng không dây bạn đã kết nối trước đó. Nếu bạn đang tìm cách xóa một mạng không dây đã lưu, bạn có thể chọn một mạng từ danh sách và nhấp vào Forget.

Quản lý các mạng đã biết
Quản lý các mạng đã biết

Wi-Fi Sense là một tính năng trên Windows 10 cho phép thiết bị tự động kết nối với các điểm phát sóng không dây được đề xuất. Trong trang, bạn có thể bật hoặc tắt Wi-Fi Sense và hiển thị thông báo khi cần có hành động để kết nối với mạng.

Hotspot 2.0 networks là một cách mới để truy cập Wi-Fi công cộng (ví dụ: quán cà phê, sân bay và khách sạn). Tiêu chuẩn IEEE của nó (802.11u) cho phép bạn kết nối tự động một cách an toàn với các điểm phát sóng đáng tin cậy (tránh các kết nối không dây độc hại) và nó cung cấp kết nối được mã hóa giữa thiết bị của bạn và điểm truy cập. Bạn có thể bật tính năng này bằng cách bật Let me use Online Sign-Up to get connected.

Paid Wi-Fi services là một tính năng cho phép truy cập trực tuyến bằng cách mua thời gian internet. Bạn có thể bật tùy chọn này để cho phép Windows 10 tạm thời kết nối với các mạng không dây mở và không an toàn để xem liệu có sẵn Wi-Fi trả phí hay không.

Quay sô

Trên trang Quay số, bạn sẽ không thấy bất kỳ cài đặt nào để định cấu hình kết nối quay số, nhưng bạn có thể nhấp vào Set up a new connection để sử dụng Bảng điều khiển để được kết nối bằng cách sử dụng kết nối quay số chậm.

Cài đặt quay số
Cài đặt quay số

VPN

Trên trang VPN, bạn có thể thiết lập kết nối VPN (Mạng riêng ảo) mới để kết nối an toàn với mạng từ xa qua internet.

Nếu bạn cần thiết lập kết nối VPN mới trên Windows 10, bạn có thể sử dụng hướng dẫn từng bước này.

Cài đặt VPN
Cài đặt VPN

Sau đó, có Advanced Options , bao gồm khả năng cho phép sử dụng kết nối VPN qua các mạng được đo lường và trong khi chuyển vùng.

Chế độ máy bay

Trên Chế độ trên máy bay, bạn có thể bật chế độ trên máy bay trên Windows 10 để dừng tất cả các liên lạc không dây, bao gồm kết nối Wi-Fi, di động và Bluetooth.

Cài đặt chế độ trên máy bay
Cài đặt chế độ trên máy bay

Trang này cũng bao gồm một nút bật tắt để tắt từng Bluetooth trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, tùy chọn tương tự cũng có sẵn trên Phần thiết bị.

Điểm truy cập di động

Trên trang Điểm truy cập di động, bạn có thể chia sẻ kết nối internet của mình với các thiết bị khác bằng cách biến PC của bạn thành điểm phát sóng không dây. Trong trang này, bạn có thể bật tính năng và chọn bộ điều hợp mạng (phải là không dây) để chia sẻ kết nối internet.

Cài đặt điểm phát sóng di động
Cài đặt điểm phát sóng di động

Ngoài ra còn có một tùy chọn để cho phép các thiết bị từ xa tự động bật điểm phát sóng di động, nhưng nó chỉ hoạt động khi cả hai thiết bị được kết nối bằng Bluetooth.

Nếu bạn cần thiết lập điểm phát sóng di động trên PC chạy Windows 10 của mình, bạn có thể sử dụng hướng dẫn từng bước này.

Sử dụng dữ liệu

Trên trang Sử dụng dữ liệu, bạn sẽ thấy tổng quan về việc sử dụng dữ liệu máy tính của mình trong 30 ngày qua, điều này có thể hữu ích khi sử dụng kết nối internet hạn chế và để đảm bảo bạn không vượt quá giới hạn dữ liệu.

Cài đặt sử dụng dữ liệu
Cài đặt sử dụng dữ liệu

Bạn có thể nhấp vào Usage details để xem ứng dụng nào đang sử dụng nhiều dữ liệu nhất.

Chi tiết sử dụng dữ liệu
Chi tiết sử dụng dữ liệu

Ủy quyền

Trên trang Proxy, bạn có thể nhanh chóng định cấu hình cài đặt proxy cho máy tính Windows 10 của mình.

Proxy về cơ bản là một máy tính, điển hình là một máy chủ, đóng vai trò trung gian giữa hai thiết bị. Nhiều người sử dụng máy chủ proxy để truy cập các trang web bị hạn chế về mặt địa lý.

Cài đặt proxy
Cài đặt proxy

Trên Windows 10, bạn có thể cho phép máy tính của mình tự động phát hiện các cài đặt này, sử dụng tập lệnh hoặc bạn có thể thiết lập kết nối proxy theo cách thủ công.

Cài đặt Windows 10

Kết thúc mọi thứ

Microsoft đang thêm các thay đổi mới vào ứng dụng Cài đặt với Cập nhật Windows 10 Creators. Điều này có nghĩa là các cài đặt này tương thích cho đến khi Bản cập nhật kỷ niệm Windows 10 (phiên bản 1607).

Một số thay đổi này sẽ xảy ra đối với phần Mạng & Internet, nơi bạn có thể đặt kết nối Ethernet làm đồng hồ đo, Sử dụng dữ liệu với một số thay đổi trực quan, Nhận biết Wi-Fi và dịch vụ Wi-Fi trả phí sẽ được kết hợp thành một nhóm có tên Wi-Fi servicesvà những thay đổi nhỏ khác.

Editors Lưu ý: Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã xem xét cài đặt Mạng & Internet trên Windows 10. Trong các hướng dẫn trong tương lai, Tôi cũng sẽ viết về các phần còn lại khác để khám phá tất cả các tính năng trong ứng dụng Cài đặt. Các bài viết này cũng sẽ được cập nhật khi Microsoft phát hành phiên bản Windows 10 mới.

Previous articleWindows 10 bao gồm hỗ trợ định dạng tệp MKV và HEVC (H.265) gốc
Next articleWindows 10 có ứng dụng Lịch mới với giao diện người dùng và chủ đề được thiết kế lại