Windows 10X là một biểu hiện mới của Windows 10 được thiết kế chủ yếu cho các thiết bị màn hình kép và có thể gập lại (Chẳng hạn như Surface Neo). Hệ điều hành là mới, nhưng nó không phải là một bản viết lại hoàn chỉnh. Thay vào đó, phiên bản mới của nó sử dụng Microsoft OneCore, một hệ thống làm cho hệ điều hành theo mô-đun cho phép trải nghiệm nhẹ hơn và nhất quán hơn.

Mặc dù Windows 10X vẫn chưa được hoàn thiện, vì công ty đã cung cấp trình giả lập và tài liệu cho nhà phát triển, bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về hệ thống mới.

Trong này hướng dẫn, bạn sẽ tìm hiểu 7 tính năng tốt nhất hiện có với Windows 10X.

1. Menu bắt đầu

Windows 10X cũng rời bỏ menu Start truyền thống để chuyển sang giao diện tối giản mới nổi trên thanh tác vụ với các góc tròn, tương tự như trang trung tâm Office trực tuyến, nơi bạn có hộp tìm kiếm ở trên cùng, các ứng dụng thường xuyên hơn và ứng dụng web ở giữa và dòng thời gian của các tệp gần đây của bạn để truy cập nhanh vào tài liệu của bạn ở cuối trải nghiệm.

Menu Bắt đầu của Windows 10X

Ngoài ra, trong menu Start cho Windows 10X, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng Live Tiles không còn là biểu tượng ứng dụng mà bạn không thể thay đổi kích thước, nhưng bạn sẽ tiếp tục có quyền truy cập vào các tùy chọn, chẳng hạn như gỡ cài đặt, thay đổi cài đặt và ghim vào thanh tác vụ.

Mặc dù nó không phải là một tính năng năng suất, nhưng một thay đổi thú vị khác là biểu tượng mới. Trên Windows 10X, trong thanh tác vụ, menu Bắt đầu và trên toàn bộ trải nghiệm, bạn sẽ thấy các biểu tượng mới cho Bắt đầu, Chế độ xem Tác vụ và ứng dụng.

Nếu chúng trông quen thuộc, đó là vì đây là một phần của biểu tượng mới được tạo ra bằng ngôn ngữ Hệ thống thiết kế thông thạo mà Microsoft đã đẩy mạnh các sản phẩm trực tuyến và thiết bị của mình, và sẽ sớm đến với phiên bản Windows 10 dành cho máy tính để bàn cũng.

2. Thanh tác vụ

Bắt đầu với Windows 10X, Microsoft sẽ giới thiệu một thanh tác vụ mới được tối ưu hóa cho các thiết bị màn hình kép.

Thanh tác vụ Windows 10X

Thiết kế mới là một dải hẹp ở dưới cùng của màn hình với một notch ở giữa và khu vực thông báo hiển thị thời gian, kết nối mạng và biểu tượng trung tâm hành động.

Khi bạn vuốt hoặc nhấn notch, thanh tác vụ sẽ bật ra với các biểu tượng được căn chỉnh ở giữa, thay vì bên trái như trong phiên bản máy tính để bàn của Windows 10. Tuy nhiên, nếu bạn muốn căn chỉnh nút Bắt đầu và ứng dụng ở bên trái, đây là một tùy chọn được hỗ trợ bằng cách mở menu ngữ cảnh của thanh tác vụ và chọn Orange.

Theo mặc định, bạn sẽ thấy các nút Start và Task View trên thanh tác vụ và các ứng dụng ghim sẽ nhóm riêng biệt với các ứng dụng đang chạy.

3. Trung tâm hành động

Trung tâm hành động cũng đã được thiết kế lại. Trên Windows 10X, trải nghiệm hiện hiển thị thông báo trong các mô-đun.

Trung tâm hành động Windows 10X
Trung tâm hành động Windows 10X

Các Quick actions được gọi là Quick Settings, và giao diện đã được thiết kế lại. Bạn sẽ nhận thấy các tùy chọn nhanh để thay đổi âm lượng và độ sáng, và các cài đặt hiện hữu ích hơn. Ví dụ: bạn không chỉ có thể bật hoặc tắt Bluetooth mà còn nhận thấy một tùy chọn mới bên cạnh cài đặt để tùy chỉnh thêm tính năng mà không cần phải mở ứng dụng Cài đặt.

Ở cuối Cài đặt nhanh, bạn cũng sẽ tìm thấy các tùy chọn để truy cập ứng dụng Cài đặt, điều chỉnh tùy chọn ngôn ngữ và có lẽ thú vị hơn, trong menu này là nơi bây giờ bạn sẽ tìm thấy menu nguồn để tắt hoặc khởi động lại thiết bị cũng như tùy chọn để đăng xuất khỏi hồ sơ hiện tại.

4. Trải nghiệm màn hình kép

Windows 10X là một trải nghiệm mới được thiết kế cho các thiết bị màn hình kép, có nghĩa là giao diện đã được tối ưu hóa để cho phép các ứng dụng mở rộng trên nhiều màn hình.

Không gian làm việc mở rộng của Windows 10X
Không gian làm việc mở rộng của Windows 10X

Điều này có nghĩa là với cái mới Expansive Workspaces , các ứng dụng sẽ hiểu cách sử dụng hai màn hình thông minh hơn. Ví dụ: nếu bạn sử dụng ứng dụng Thư dành cho Windows 10, các cột tài khoản và hộp thư đến sẽ xuất hiện trong một màn hình và email bạn đã chọn sẽ mở trong màn hình thứ hai, thay vì chỉ cắt ứng dụng ở giữa khi cố gắng sử dụng cả hai màn hình. .

Các Focused Screens cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn với các ứng dụng. Khi làm việc với một ứng dụng được thiết kế để tận dụng tính năng này, bạn sẽ có thể thực hiện một tác vụ cụ thể mà không bị gián đoạn. Ví dụ về tính năng này sẽ là sử dụng một ứng dụng trên một màn hình và truy cập các công cụ trên màn hình khác.

Sau đó, có Connected apps tính năng đơn giản cho phép bạn làm việc với hai ứng dụng song song trên cả hai màn hình. Ví dụ: bạn có thể mở ứng dụng Thư trên một màn hình và ứng dụng Ảnh trên màn hình khác, sau đó bạn có thể kéo và thả hình ảnh trên một email mới.

5. Bàn phím ảo

Mặc dù Windows 10 đã có bàn phím cảm ứng nhưng trải nghiệm bàn phím ảo có sẵn trên Windows 10X hữu ích hơn nhiều.

Bàn phím ảo Windows 10X
Bàn phím ảo Windows 10X

Khi sử dụng thiết bị ở chế độ máy tính xách tay, bàn phím cảm ứng sẽ mở trên màn hình thứ hai với một bàn phím cảm ứng ảo ở trên cùng, chuyển đổi thành một bộ dữ liệu nhập phong phú, bao gồm biểu tượng cảm xúc và gif.

6. Thùng chứa

Bắt đầu với Windows 10X, Microsoft cuối cùng cũng loại bỏ tất cả các thành phần kế thừa khỏi hệ điều hành.

Ứng dụng Windows 10X win32 Notepad
Ứng dụng Windows 10X win32 Notepad

Tuy nhiên, các chương trình máy tính để bàn truyền thống (win32) sẽ tiếp tục chạy, nhưng sử dụng các vùng chứa an toàn, một loại công nghệ ảo hóa được tách biệt khỏi hệ thống chính. Do đó, các vấn đề cũ sẽ chỉ còn là dĩ vãng, Registry ứng dụng sẽ được giữ trong vùng chứa và các ứng dụng sẽ không thể thực hiện thay đổi hệ thống nữa và phương pháp này sẽ giúp cải thiện hiệu suất và tuổi thọ pin.

Điều này không chỉ dành cho các ứng dụng cũ, Windows 10X cũng sẽ có một vùng chứa riêng biệt khác cho các ứng dụng hiện đại và một vùng chứa khác dành cho các ứng dụng web.

7. Cập nhật nhanh hơn và bảo mật tốt hơn

Một tính năng tốt nhất khác của Windows 10X là lần đầu tiên, hệ điều hành sẽ có sẵn dưới dạng chỉ đọc. Điều này đạt được bằng cách tách hoàn toàn hệ điều hành khỏi các ứng dụng và trình điều khiển. Các ứng dụng sẽ tiếp tục có thể tương tác với hệ điều hành, nhưng chỉ bằng cách sử dụng một bộ API rõ ràng.

Cập nhật nhanh Windows 10X
Cập nhật nhanh Windows 10X

Kết quả là, hệ điều hành an toàn hơn và điều này có nghĩa là các bản cập nhật sẽ diễn ra trong nền và sau đó bạn chỉ cần khởi động lại đơn giản để chuyển sang phiên bản mới. Một quá trình mà Microsoft tuyên bố sẽ mất chưa đầy 90 giây.

Ngoài ra, do mới tách ra nên sẽ không cần thay đổi Registry để tối ưu hóa hệ điều hành. Không cần sử dụng trình dọn dẹp Registry nữa. Và Microsoft thậm chí còn tuyên bố rằng hiệu suất của hệ thống sẽ được duy trì, có nghĩa là theo thời gian, Windows 10X sẽ giữ nguyên hiệu suất như ngày đầu tiên bạn mua máy.

Previous articleWindows 10: Giải thích cài đặt hệ thống
Next articleRò rỉ Windows 10X xác nhận hỗ trợ máy tính xách tay và biết thêm chi tiết